Cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn và [Công thức tính mới nhất]

Cách tính độ dốc mái tôn và thiết kế mái tôn như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn

Việc thi công mái tôn hiện nay đã rất phổ biến do sản phẩm tôn lợp mái tôn ngày càng được sử dụng rộng rãi với những đặc tính ưu việt. Giá cả phải chăng, độ bền như tôn truyền thống và đa dạng màu sắc. Để tính độ dốc mái mái nhà hợp lý ân đảm bảo các yếu tố gì? Công thức tính độ dốc mái tôn sao cho đúng để không gây ra tình trạng thấm dột cho căn nhà, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ cần thiết cho bạn.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn chính là độ nghiêng của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng. Hoặc nói cách khác chính là tỉ số giữa chiều cao của mái với chiều dài của mái. Khi lắp đặt mái cần có độ nghiêng nhất định. Để đảm bảo nước không bị đọng trên mái, gây hao mòn và thấm dột. Độ nghiêng của mái phải phù hợp với kết cấu công trình.

Mỗi loại mái đều có độ dốc khác nhau, cách tính độ dốc mái tôn có độ dốc lớn thì khả năng thì thoát nước càng nhanh. Thế nhưng mái dốc lớn sẽ rất tiêu hao vật liệu mái. Độ dốc mái phụ thuộc vào chất liệu làm ra chúng. Đối với mái tôn độ dốc hợp lý nhất tối thiểu là 10%.

cách tính độ dốc mái tôn

cách tính độ dốc mái tôn

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn cho 3 kiểu công trình như sau:

  1. Độ dốc mái tôn cho nhà cấp 4:
  2. Độ dốc mái tôn cho nhà ống:
  3. Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn cho nhà xưởng:

Cách tính độ dốc mái tôn sẽ được xác định tùy theo từng kiểu kết cấu mái của công trình. Mỗi thiết kế lại có độ dốc khác nhau. Để đảm bảo hợp lý, chắc chắn và tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là các tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn theo từng kiểu kết cấu xây dựng.

Độ dốc mái tôn cho nhà cấp 4:

Nhà cấp 4 được xây dựng trên diện tích có chiều rộng lớn. Vì thế cần xây dựng độ dốc mái lớn để cân xứng với căn nhà. Thông thường mái tôn nhà cấp 4 sẽ có độ dốc tối đa 20%, tối thiểu 10%.

Độ dốc mái tôn cho nhà ống:

Nhà ống được xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng nhỏ, chiều dài lớn. Thiết kế lắp đặt mái tôn cho nhà ống thường chỉ lợp mái cho tầng trên cùng (tầng thượng). Vì thế cách tính độ dốc mái tôn của nhà ống chỉ từ 10% đến 15% tùy vào diện tích cần lợp. Không nên lắp đặt mái tôn có độ dốc lớn làm mất thẩm mỹ, không giảm được tiếng ồn khi trời mưa.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn cho nhà xưởng:

Nhà xưởng thường là loại nhà có diện tích sàn lớn. Nếu áp dụng lợp mái tôn cần chọn loại độ dốc tối thiểu 10% và tối đa 30%.

3 Cách tính độ dốc mái tôn:

Tùy theo vật liệu lợp mái tôn là gì mà cách tính độ dốc được quy định:

  • Mái lợp fibro xi măng có độ dốc từ 30 đến 40%.
  • Mái lợp múi có độ dốc từ 15 – 20%.
  • Lợp mái ngói có độ dốc từ 50% đến 60%.

Mái lợp tấm bê tông cốt thép có độ dốc từ 5 đến 8%. Đối với những thiết kế nhà có độ dốc của mái nhỏ hơn 8%. Cần phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt này nên lấy lớn hơn 24m theo dọc căn nhà.

Công thức tính toán độ dốc mái tôn:

Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa chiều cao/chiều dài mái tôn được tính bằng công thức sau: i= H/L x100%

Trong đó:

  1. I là độ dốc mái tôn
  2. H là chiều cao mái
  3. L chiều dài mái.

=> Qua các thông tin trên hy vọng mọi người đã biết được cách tính độ dốc mái tôn và thiết kế mái tôn đúng chuẩn cho từng loại nhà. Nếu bạn tư vấn tính toán độ dốc, kỹ thuật lắp đặt mái tôn, dịch vụ làm mái tôn chất lượng hãy liên hệ trực tiếp đến sửa chữa mái tôn Trường Phong để được hỗ trợ nhiệt tình.

Bài Viết Liên Quan

Báo giá nhân công lợp mái tôn Báo giá nhân công lợp mái tôn trọn gói – Giá cập nhật mới nhất
Báo giá nhân công lợp mái tôn - Dịch vụ thi công lợp mái tôn trọn gói uy tín, chất lượng, giá siêu tiết kiệm sổ 1 tại Việt Nam
Cách làm mái che bằng tôn Cách làm mái che bằng tôn Đơn Giản – Chuyên Nghiệp – Tiết Kiệm
Cách làm mái che bằng tôn Đơn Giản - Tiết Kiệm Chi Phí. Trường Phong là đơn vị chuyên thi công - làm mái tôn tại tphcm, Bình Dương, Đồng Nai
Cách làm mái tôn Cách làm mái tôn ĐẠT CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG
Hướng dẫn cách làm mái tôn, thi công lắp đặt mái tôn đùng quy trình kỹ thuật. Trường Phong là Cty chuyên cung cấp - lắp đặt tôn tại tphcm.
Phương pháp thi công mái tôn Phương pháp thi công mái tôn GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ CÔNG TRÌNH
Hướng dẫn các phuong pháp thi công mái tôn đạt chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn sử dụng lâu dài. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nhé.

Quy trình làm việc tại Trường Phong

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline:0934655679 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp

1
Khảo Sát Và Nhận Báo Giá
Khảo Sát Và Nhận Báo Giá

Sau khi chúng tôi tiếp nhận được yêu cầu từ khách hàng , Nhân viên sẽ tiến hành khảo sát thực tế công trình tư vấn và báo giá với mức chi phí hợp lý nhất

2
Tiến Hành Thi Công Dự Án
Tiến Hành Thi Công Dự Án

Sau khi khách hàng đồng ý với mức giá, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành lập phương án tiến độ thi công và hoàn thiện sớm nhất có thể cho khách hàng

3
Kiểm Tra Và Bàn Giao Khách Hàng
Kiểm Tra Và Bàn Giao Khách Hàng

Nhân Viên sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết các căn hộ đã thi công nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành bàn giao vàthông báo cho khách hàng.

4